So sánh sản phẩm
DHNATakumizimaThẩm Mỹ Viện Ngọc DungVàng bạc Bảo Tín Minh ChâuĐại hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam
Tin tức mới

Kỳ cuối: Chuyện tình yêu của người lính và những kỳ nghỉ phép đặc biệt

10:53:57 22-02-2021
NADSO - Chẳng biết tình yêu là gì mà biết bao nhà văn, nhà thơ đã tốn đến nhiều công sức, giấy mực để viết rồi ca ngợi và để đau buồn, thổn thức. Đối với người lính, thì tình yêu có rất nhiều loại. Nhưng cao quý hơn hết là tình yêu quê hương đất nước, tình yêu gia đình bạn bè. Đó chính là cảm xúc không thể nào thiếu, và tình yêu đôi lứa của người lính cũng đặc biệt đến nhường nào…
 

Đám cưới năm xưa (ảnh minh họa)
 
Kỳ nghỉ đặc biệt

Tháng 12 nắm 1973, chị được chuyển về đóng quân ở khe sanh, Tà Cơn, tỉnh Quảng Trị rồi được đơn vị cho nghỉ phép về thăm gia đình sau 3 năm nhập ngũ. Với cái ba lô, vài bộ quần áo lên đường đi bộ từ Quảng Trị về quê tận ngoài Bắc. Có lẽ vì thân gái dặm đường, cho nên may mắn được đồng chí lái xe chở gạo cho đi nhờ một chặng đường. Sau hai ngày cuối cùng cũng về đến nhà, với niềm vui không tả, chị chạy nhanh về nhà nhưng không thấy có ai,  gọi to lên thì được hàng xóm cho biết bố mẹ đang đi làm ngoài ruộng chưa về. 

Thế là rời ngay ba lô, đặt đòn gánh vào vai đến mãi trưa mới được nghỉ về nhà. Vừa ăn cơm xong mẹ chị bảo “lần này về mày lấy chồng đi chứ, đã 21 tuổi rồi còn gì, không lấy chồng thì ế đấy con à”. Thấy buồn cười, suốt mấy năm đi lính có biết yêu là gì đâu mà giờ về nhà mẹ lại bảo lấy chồng, chị nhỏ nhẹ nói “ Con làm gì có ai mà lấy”. Mẹ chị đứng dậy nhìn như người từ nơi  khác đến “tao chi mày nói lại, mày nói là chưa có ai thế cái anh người Thạch Khê ấy là sao với mày. Tại sao năm ngoái họ lại mang trầu cau sang để làm đám hỏi”.

Nghe đến đây mới thấy ngạc nhiên và không biết chuyện gì đã xảy ra, mẹ chị mới bắt đầu kể lể: “Rằng họ đã mang cả thủ lợn, gà, cau trầu kẹo bánh đến ăn hỏi rồi đó và họ nói là mày đã nhận lời yêu anh T. gì đó. Thực sự cái tên anh T. này thì chị có biết, lúc đó là Trung đội trưởng trung đội thông tin. Mấy lần anh ta đi lên trung đoàn họp, tình cờ gặp chị đang vắt vẻo trên gần Hội trường trung đoàn. Anh tahơn chị tới tận ba tuổi, da ngăm ngăm đen, hiền lành mỗi lần gặp là “cà cuống”cả lên chẳng bao giờ nói cho ra đầu ra đuôi. 

Được một ngày cả họ nhà anh T qua và căn dặn nên tổ chức cưới trong đơn vị trước khi ra quân. Lúc này chị ùa ào cho xong chuyện và chào hỏi để họ nhà trai ra về với niềm tin sẽ là con dâu họ. Bản thân đã bàn kế hoạch một viễn cảnh, sẽ cưới chồng như thế nào, không chịu nổi vì cơn tức nên chị quát tháo lên: “Con không yêu đương gì cả làm sao mà cưới, mẹ thích thì đi mà cưới”. Đang ngồi thái rau lợn, thì mẹ lìa con dao vào người chị, may mà chạy kịp nên đã thoát thân không thì giờ đã đi luôn rồi. Tuy còn 5  ngày phép nữa, nhưng chị đã vội vã lên đường trở về lại đơn vị với một mong muốn duy nhất là sẽ gặp lại Trung đội trưởng để cho anh ta một trận.

Lôi thôi lếch thếch chiếc ba lô trên vai đi bộ vào lại Quảng Trị, sau một ngày đêm xin ngủ nhờ nhà dân rồi cũng đến được bến Phà Long Đại, tỉnh Quảng Bình thì có một anh lái xe dân dụng  cho đi nhờ. Nhìn thấy anh chàng ấy lại thấy sợ, mặt mày đầy râu quai nón, rất lãng tử và phong trần. Nhưng khi đến thị xã Đông Hà mới dám chắc anh này là người tốt, đang định đi bộ tiếp vào Thị Trấn Tà Cơn cách đấy 50 km thì gặp ngay một anh cùng đơn vị…

Tình yêu của người lính

Nhắc lại chuyện tình yêu của người lính mà chị lại nhớ đến nhà văn Lê Lựu một lần đến thăm. Nghe nhà văn nói chuyện về tình yêu của lính, chị cũng thấy hay nhưng có lẽ chưa lột tả hết được tình yêu ấy như thế nào, cảm nhận này chỉ có người trong cuộc mới hiểu được, nhất là những chiến sĩ nữ. Mỗi người chỉ có một trái tim để yêu thương đối với cánh lính thời ấy, trái tim của họ tràn đầy nhiệt huyết, tràn ngâp tình yêu quê hương, đất nước. Với mong mỏi duy nhất là Quyết tâm đánh thắng giặc Mỹ, để giải phóng miền Nam ruột thịt, thống nhất đất nước. 

Khi trái tim đã tràn ngập tình yêu tổ quốc, liệu còn chỗ nào cho tình yêu đôi lứa chăng. Nhưng tình yêu của lính thường bị dồn ép lại trong trái tim nhỏ bé của mỗi người ngày ấy, thường để tình yêu tổ quốc lên trên hết. Ngày đó chị cũng là một thiếu nữ, cũng có cảm xúc và cũng thích được yêu và có tình yêu đẹp. Nhưng không hiểu sao cho đến năm 22 tuổi vẫn chẳng biết tình yêu là gì, cho đến tận hôm nay cũng không dám nói mạnh là đã biết. Khi đang trong chiến trường, thấy các đồng chí của mình có những tình yêu đẹp. Đặc biệt là cánh lính thông tin, tình yêu đi qua hai đầu nỗi nhớ qua tổng đài hữu tuyến 40 số. Những chị khu 3 có giọng nói ngọt như mía lùi, đồng chí nam nào nghe nói một đến hai lần qua thông tin hữu tuyến đều nghiện hết.

Vốn nổi tiếng cả Binh trạm về tính tình nghịch ngợm, về những pha bất thường như hành quân mang theo cả con lợn trên vai. Cánh lính trẻ nhìn chị lúc đó với cặp mắt nghi ngại, có phần sợ bởi cũng có chàng thả ra những lời có cánh đã bị chị phê phán nặng lời: “Đồng chí toàn vớ vẩn tổ quốc chưa được giải phóng, làm sao mà lại đi mưu cầu hạnh phúc cá nhân”. Năm 1973, sau khi ký hiệp định Pari, những chiến sĩ nữ bắt đầu được giải ngũ trở về hậu phương, chẳng ai muốn chị em chôn vùi tuổi trẻ của mình ở chiến trường mãi mãi. Cánh lính đồn nhau của một chị nhập ngũ năm 1964, quê Ninh Bình được xuất ngũ về nhà, khi thủ trưởng đơn vị hỏi nguyện vọng gì thì chị ấy trả lời: “có một tấm chồng”.

Thế rồi đám cưới cũng được tổ chức, một con bò được mua về làm thịt và đội quân hậu cần được điều động để lo bếp núc. Vừa nấu được nồi cơm to vật vã, thì mọi người hôp hoán cô dâu đã đến. Thế là ba chân bốn cẳng chạy đi xem, chẳng còn quan tâm đến cơm nước gì nữa. Cả Binh trạm trầm trồ chú rể đẹp trai quá, cô dâu thì da mái xanh, tóc lưa thưa, tuổi xấp xỉ chú rể. Vậy mới biết chiến tranh thật mất bình đẳng, làm phai tàn sắc đẹp của bao nhiêu thiếu nữ. 

Trong hơn bốn năm quân ngũ chị bị chuyển đi nhiều đơn vị khác nhau, nhưng có lẽ định mệnh đã trêu chọc khi đang ở Ban Tham mưu vận chuyển thì được lệnh chuyển về Ban Hậu cần. Thời đó được chuyển về Ban hậu cần là ai cũng muốn, thế nhưng làm sao mà dám hỏi, lính thì chỉ biết tuân lệnh thôi. Ban hậu cần có một đồng chí chủ nhiệm quê Thanh Hóa lúc đó cũng đã tầm 40 tuổi. Những năm tháng ở trong quân ngũ được biểu dương liên tục, tặng giấy khen, bằng khen, chiến sĩ thi đua là chuyện thường.

Hôm được gọi lên làm việc với chủ nhiệm hậu cần, nói với giọng khá quan trọng “đồng chí về đây đã được hơn 3 tháng rồi, qua công tác chị thấy đồng chí rất chăm chỉ, tích cực, luôn luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, bây giờ chị đề nghị đồng chí nhận nhiệm vụ mới “Lấy chồng”. Chẳng biết nói gì, mà nghĩ lại cũng thấy buồn cười, mặt chị lúc đó cứ nghệt ra, hai tay đan chéo vào nhau. Một mệnh lệnh hay như thế mà tâm trạng lại dở hơi đến vậy. Hôm sau chủ nhiệm gọi người ấy đến giới thiệu: “Đây là đồng chí B.” 

Đến đây, chị kể thêm: “Trước mắt là một đồng chí bộ đội trẻ măng, chỉ hơn tôi vài tuổi, nhỏ thấp và chẳng có gì hấp dẫn. Anh ta lúng ta lúng túng như gà mắc tóc, cúi mặt nhìn xuống nền nhà. Thấy tội nghiệp, chủ nhiệm để tôi và anh B tự nói chuyện với nhau, ngồi 30 phút không ai nói gì thế là chúng tôi cùng về lán”.
 

Phút nghỉ ngơi hiếm hoi của những nữ thanh niên xung phong năm 1973 (ảnh tư liệu).
 
Thẳng thắn trước quyết định “lấy chồng"

Sáng hôm sau chủ nhiệm gọi chị sang trả lời với một viễn cảnh đám cưới tưng bừng và một công việc tại tỉnh đội Quảng Trị, còn nếu không đồng ý thì sẽ đi về đơn vị công binh. Không đợi lâu, chị trả lời thẳng thắn với đội trưởng cho về đơn vị công binh. “ Nhận được quyết định về đơn vị công binh, mà lòng rất thanh thản. Giờ nghĩ lại giá như ngày ấy đồng ý thì không biết sẽ ra sao, nhưng nghĩ lại thì mình vẫn còn may mắn hơn rất nhiều người vì đã có một suy nghĩ đúng đắn”, nữ chiến sĩ Lê Thị Mộng Phượng tâm sự.

Đức Vượng

Tags:
Tin tức mới
Album mới
 • Sáng ngày 11/10, tại phiên làm việc chính thức đầu tiên, các NSNA đã có mặt đầy đủ để tham dự Đại hội Đại biểu Hội NSNA Việt Nam khoá 9 (2020-2025) và chụp ảnh lưu niệm.
   
 • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
  Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
   
 • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
  Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
  Đinh Quang Thành
 •  
  Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
    Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
   

  Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
  do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

    Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

  Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
   

  Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
   
  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
   
  Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
   

  Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


  Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

   Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
          Sỹ Minh
   

Top