So sánh sản phẩm
Tin tức mới

Phú Quốc cần đẩy mạnh xử lý ô nhiễm môi trường

16:34:19 05-03-2021
NADSO - Trong hai ngày (từ 4 và 5/3/2021), UBND tỉnh Kiên Giang vừa có chuyến khảo sát về công tác quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường, xử lý rác thải, phòng cháy, chữa cháy rừng và tình hình triển khai công tác đầu tư công trên địa bàn TP Phú Quốc.
 

Rác thải sinh hoạt tập trung ở bất cứ đâu trên địa bàn TP Phú Quốc
 
Thực trạng môi trường Phú Quốc đáng báo động

Đoàn đã đến trực tiếp khảo sát địa điểm đầu tư xây dựng khu xử lý rác thải tại Bãi Bổn, xã Hàm Ninh; kiểm tra việc xử lý bãi rác cũ tại xã Cửa Cạn, khảo sát sông Cửa Cạn, hồ chứa nước Cửa Cạn, hồ chứa nước Dương Đông, Cảng hành khách quốc tế Phú Quốc, đầu tư xây dựng cầu Hùng Vương; công tác phòng, chống cháy rừng; công tác bảo vệ môi trường ở sông Dương Đông. 

Tại buổi làm việc, ông Huỳnh Quang Hưng – Chủ tịch UBND TP Phú Quốc đã báo cáo tóm tắt về tình hình thực hiện công tác đầu tư công trên địa bàn thành phố, kết quả công tác quản lý, bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng, công tác quản lý nhà nước về bảo bệ môi trường và thu gom, xử lý rác thải, tình hình thực hiện đầu tư xây dựng nâng cấp hồ chứa nước Dương Đông (giai đoạn 2). 

Theo đó, công tác thu gom và xử lý rác thải trong năm 2020 ước đạt khoảng 54.240 tấn, giảm khoảng 368 tấn so với năm 2019. Công tác quét dọn mặt đường, vỉa hè, công viên với diện tích bình quân khoảng 89.600m2/ngày đêm, khối lượng thực hiện trong năm trên 32,2 triệu m2. Công tác vớt rác trên sông và vệ sinh khu bãi biển Dinh Cậu bình quân khoảng 3 tấn/ngày, tổng khối lượng trong năm khoảng 1.100 tấn. Hiện tại, tất cả lượng rác phát sinh trên địa bàn thành phố được thu gom đưa về xử lý tại bãi rác tạm Đồng Cây Sao từ ngày 2-7-2019 đến nay trên diện tích khoảng 2ha. Khối lượng thu gom hiện nay khoảng 150 tấn/ngày. Hàng ngày, Ban Quản lý Công trình công cộng thành phố bố trí xe cuốc san lấp, phun xịt vi sinh và hóa chất thường xuyên để giảm mùi hôi.

Về tình hình đầu tư công, kế hoạch vốn năm 2020 của thành phố hơn 745,7 tỉ đồng, giải ngân đạt tỉ lệ 98,34%. Kế hoạch vốn năm 2021 trên 692,9 tỉ đồng. Đồng thời, Phú Quốc đã phân bổ cho 7 danh mục trả nợ quyết toán, 23 công trình chuyển tiếp, 4 danh mục khởi công mới, 27 danh mục chuẩn bị đầu tư. Trong quý 1, các chủ đầu tư tập trung giải ngân cho các công trình, dự án trong thời gian chỉnh lý. Vì vậy, số lượng giải ngân của kế hoạch năm 2021 khoảng 6,8 tỉ đồng. Đối với dự án nâng cấp hồ chứa nước Dương Đông giai đoạn 2 với tổng mức đầu tư trên 224,9 tỉ đồng. Thời gian thực hiện hợp đồng 27 tháng, được khởi công ngày 4-5-2020. Khối lượng công việc thực hiện đạt khoảng 41,6% trị giá hợp đồng.

Trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng, TP Phú Quốc có diện tích rừng và đất lâm nghiệp theo hiện trạng tự nhiên 36.262ha. Trong đó được phân chia theo mục đích sử dụng thành rừng đặc dụng 29.596ha, rừng phòng hộ 6.666 ha. Diện tích rừng có nguy cơ xảy ra cháy cao là 6.773,56 ha; trong đó rừng đặc dụng 5.737,19 ha; rừng phòng hộ 1.036,37 ha.

Tuy nhiên, việc quản lý và xử lý rác hiện nay chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển xã hội; công tác thu gom, vận chuyển, xử lý rác còn nhiều khó khăn bất cập; chưa có giải pháp cơ giới hoá phù hợp cho công tác thu gom rác, đảm bảo mĩ quan đô thị, việc mở rộng hồ chứa nước Dương Đông còn vướng mắc trong giải phóng mặt bằng…

Giải pháp hạn chế ô nhiễm môi trường

Ông Huỳnh Quang Hưng - Chủ tịch UBND TP Phú Quốc kiến nghị tỉnh Kiên Giang; đẩy nhanh đầu tư xây dựng nhà máy xử lý rác thải, nước thải với công suất, công nghệ phù hợp với đảm bảo hiệu quả để giải quyết vấn đề rác thải, nước thải hiện nay, tăng nguồn kinh phí cấp cho thành phố  để tập trung các hoạt động về đầu tư cải tiến phương pháp, mua sắm phương tiện thu gom, vận chuyển rác thải sinh hoạt, đáp ứng nhu cầu về thu gom vận chuyển rác trong tình hình mới, đầu tư dự án, công trình xử lý, cải tạo phục hồi các đoạn sông rạch bị ô nhiễm; thực hiện cắm mốc hành lang bảo vệ nguồn nước. lập hành lang bảo vệ bờ biển; Đề án di dời dân cư sống tập trung hai bên bờ sông Dương Đông và các dự án ưu tiên theo Chương trình  Quản lý tổng hợp lưu vực sông Dương Đông đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030…
 

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, ông Nguyễn Thanh Nhàn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cho rằng, TP Phú Quốc cần tập trung vấn đề xử lý rác thải, môi trường thành phố. Trong đó, Phú Quốc tập trung xử lý rác thải tại các bãi rác cũ. Về đầu tư khu xử lý rác mới, đồng chí đề nghị đẩy nhanh tiến độ thực hiện, giao cho Ban Quản lý Khu Kinh tế Phú Quốc làm đầu mối, khẩn trương chuyển đổi đất rừng theo quy hoạch, đảm bảo tiến độ thực hiện nhà máy xử lý rác. Công tác quản lý môi trường, đảm bảo các nhà máy, TP Phú Quốc tăng cường công tác quản lý tại các khu du lịch, khu dân cư, trung tâm thành phố về công tác quản lý, bảo vệ môi trường. 

Về công tác quản lý đô thị, ông Nhàn đề nghị khẩn trương hoàn thành các điều chỉnh quy hoạch. TP Phú Quốc tăng cường công tác quản lý đô thị, đất đai, trật tự đô thị, ứng dụng công nghệ hiện đại vào quản lý đô thị. Về đầu tư các công trình gắn với phát triển đô thị, đồng chí đề nghị trong kế hoạch đầu tư công của thành phố cần bố trí các công trình chỉnh trang đô thị, ngầm hóa các kỹ thuật điện và viễn thông trong trung tâm thành phố. Đối với sông Dương Đông và sông Cửa Cạn, ông Nhàn ủng hộ quan điểm cần có giải pháp công trình để kiểm soát vấn đề môi trường và giao cho UBND TP Phú Quốc nghiên cứu, chọn phương án hợp lý để thực hiện. 

Về các công trình đầu tư trên địa bàn thành phố, tỉnh sẽ chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ; nhất là các công trình đang vướng mắc, gặp khó khăn, các ngành tỉnh, Phú Quốc sớm tập trung xử lý để đẩy nhanh tiến độ thực hiện. Nhấn mạnh về công tác phòng cháy, chữa cháy rừng, đồng chí đề nghị, thành phố phối hợp với Rừng Quốc gia Phú Quốc, các đơn vị trên địa bàn bám sát phương án, tăng cường tuần tra, kiểm soát để đảm bảo công tác phòng cháy, chữa cháy. Tỉnh ghi nhận các đề xuất để có nghiên cứu, tính toán để đầu tư trang, thiết bị phòng cháy, chữa cháy. Đồng chí chỉ đạo, Phú Quốc cần nghiên cứu đầu tư khôi phục lại các sông, rạch trên địa bàn thành phố, xử lý tình trạng lấn chiếm, bao chiếm ảnh hưởng đến dòng chảy của các sông, rạch…
                                             
Triệu Phong

Tags:
Tin tức mới
Album mới
 • Sáng ngày 11/10, tại phiên làm việc chính thức đầu tiên, các NSNA đã có mặt đầy đủ để tham dự Đại hội Đại biểu Hội NSNA Việt Nam khoá 9 (2020-2025) và chụp ảnh lưu niệm.
   
 • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
  Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
   
 • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
  Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
  Đinh Quang Thành
 •  
  Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
    Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
   

  Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
  do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

    Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

  Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
   

  Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
   
  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
   
  Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
   

  Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


  Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

   Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
          Sỹ Minh
   

Top