So sánh sản phẩm
Tin tức mới

Ô nhiễm tiếng ồn và nhiều hệ luỵ liệu có bị xem nhẹ?

10:46:48 14-03-2021
NADSO - Ô Nhiễm tiếng ồn luôn được sự quan tâm của toàn xã hội. Vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người và giá trị văn hóa của xã hội hiện nay. Trong khi đó, với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ thì việc có quá nhiều âm thanh không mong muốn là điều không thể tránh khỏi. Đây cũng là kẻ thù nguy hiểm đối với sức khỏe của hàng triệu người. Theo đó, với mức độ nguy hiểm đạt đến mức đáng báo động, khi các khu đô thị hóa ngày càng tăng cũng kéo theo những tần suất tác động của tiếng ồn lên.
 

Có thể khẳng định, tất cả tiếng ồn đều ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của con người. Trong đó, cóhành vi, tâm lý và tâm thần. Chúng cản trở những hoạt động bình thường của con người như trò chuyện, nghỉ ngơi, gây cản trở, rối loạn và giảm chất lượng cuộc sống.

Cụ thể, tại TP Cần Thơ - ngay những ngày đầu năm 2021, một người đàn ông uống rượu rồi bật loa ra hát karaoke tại nhà. Vì âm thanh quá ồn và bị nhắc nhở, người này đã đâm trọng thương cha vợ, đâm chết em vợ. Trước đó, tại huyện Vĩnh Cửu (tỉnh Đồng Nai) khi bị hàng xóm nhắc nhở vì hát karaoke quá to, một thanh niên đã đâm tử vong một người hàng xóm. Vào tháng 10/2020, tại TP Huế, vì hát karaoke quá ồn và bị nhắc nhở, nhóm người hát đã đâm chết một người và một người bị thương... Theo thống kê sơ bộ, đã có hàng chục vụ án mạng vì tiếng ồn karaoke đã liên tục xảy ra thời gian qua, ở nhiều địa phương trên cả nước chỉ vài năm gần đây.

Bên cạnh âm thanh được phát ra từ các gia đình, loại âm thanh này tại các nhà hàng, quán nhậu, từ những người hát bán kẹo kéo lâu nay là một thứ “hung thần” tra tấn mọi người. Mặc khác, tại các đô thị, ô nhiễm âm thanh còn xuất phát từ nhiều hoạt động như từ phương tiện giao thông đông đúc, từ công trình xây dựng, nhà hàng quán nhậu và nhiều hoạt động khác. Ô nhiễm tiếng ồn giờ đây không chỉ ở thành phố, mà nhiều khu vực nông thôn, ô nhiễm tiếng ồn đã trở thành một vấn nạn gây nhiều hệ lụy.

Tại các vùng quê, nơi mà mỗi chúng ta vẫn luôn muốn tìm về nương náu để kiếm tìm những phút giây tĩnh lặng, bình yên nhất giờ cũng đang từng ngày chịu ảnh hưởng của nạn “ô nhiễm tiếng ồn”. Một thực tế đáng buồn khi bất kể nhà nào, ở đâu có cưới hỏi, thôi nôi, đầy tháng, liên hoan, hay là một buổi nhậu, gặp mặt bạn bè... đều tổ chức hát hò, nhảy nhót, nhạc bật inh ỏi. Với giá rẻ, tiện lợi, dịch vụ này nhằm thỏa mãn nhu cầu sinh hoạt, giải trí của một bộ phận người dân nhưng cũng gây không ít phiền toái bởi âm thanh phát ra quá lớn bất kể giờ giấc. 
 
Cùng với đó, ô nhiễm tiếng ồn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người và môi trường sống. Vì lẽ đó, gây ảnh hưởng cả thể chất và tinh thần con người, gây ra nhiều loại chứng bệnh như tăng huyết áp, căng thẳng, ù tai, giảm thích lực, rối loạn giấc ngủ và nhiều hệ lụy khác. Ngoài sự tác hại đến sức khỏe con người mà nó còn gây những tác động xã hội nghiêm trọng khác như làm giảm năng suất lao động xã hội hay những vụ án mạng kể trên là những ví dụ rõ ràng nhất.

Vì vậy, ô nhiễm tiếng ồn trong đời sống hiện đang gây nhiều hệ lụy lớn nhưng còn ít được các cấp chính quyền quan tâm xử lý. Do đó, chính quyền TP Hồ Chí Minh mới đây đã quyết tâm xử lý những loại âm thanh đường phố. Thế nhưng, không chỉ với TP Hồ Chí Minh, mà với các địa phương nói chung, việc xử lý này cũng không hề dễ dàng… 

Đặc biệt, việc xác định thế nào là tiếng ồn ở mức ô nhiễm? Dù đã có quy định pháp luật về tiếng ồn nhưng một số chỉ số quy định chưa rõ hay kết quả đo đạc này lại phải do của đơn vị có chức năng được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp giấy chứng nhận đang gây những khó khăn trong thực tế. 

Song song đó, thẩm quyền lập biên bản vi phạm là Chánh Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường; Chủ tịch UBND thành phố; Chánh Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường; Chủ tịch UBND cấp huyện; lực lượng Công an, trong khi những đơn vị quản lý trực tiếp là xã, phường, thị trấn lại chưa có thẩm quyền. Hơn nữa, đặc trưng của loại ô nhiễm này là luôn tăng giảm, di chuyển... Điều này, hầu như các địa phương không mấy quan tâm để xử lý ô nhiễm tiếng ồn.

Theo BS Nhâm Tuấn Anh - Khoa Tai - Mũi - Họng (Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn), nhấn mạnh: Về cơ chế dẫn truyền âm thanh, vành tai của chúng ta giống như một cái phễu, khi âm thanh dội đến màng nhĩ làm cho màng nhĩ rung lên, độ rung màng nhĩ tùy theo cường độ âm thanh, khi màng nhĩ rung làm cho hệ thống xương có những khớp nối với nhau dẫn truyền âm thanh lên bộ phận tai trong có cấu trúc tinh vi và phức tạp, từ đó mới xử lý âm thanh đến não bộ. Bình thường một cuộc điện thoại chúng ta gọi đến, người ta tính mức nghe của tai hết sức bình thường là tầm khoảng 60-65 đề-xi-ben thì không ảnh hưởng đến tai nhưng với ngưỡng nghe trên 85 đề-xi-ben là có thể gây tổn hại đến các tế bào thính giác. Nói cách khác, việc tiếp nhận âm thanh quá mức nghe của tai: Âm thanh từ các dàn karaoke, các quán nhậu, cà phê, cửa hàng quảng cáo, còi xe, còi tàu... thường xuyên sẽ gây nên tổn hại đến sức khỏe không nhỏ. Nghiêm trọng hơn, vấn nạn “ô nhiễm tiếng ồn” lại đang bị cộng đồng xem nhẹ.
 
Thực tế, pháp luật quy định về việc xử lý tiếng ồn, làm ảnh hưởng đến người khác đã được quy định rất rõ ràng. Theo Điều 12 Nghị định số 117/2009/NĐ-CP ngày 31-12-2009 của Chính phủ về xử lý vi phạm pháp luật trong lĩnh vực bảo vệ môi trường quy định: “Tùy thuộc vào mức độ và thời điểm vi phạm, các hành vi gây tiếng ồn vượt tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về tiếng ồn có thể bị phạt tiền từ 2 triệu đến 100 triệu đồng”. Đối với các trường hợp vi phạm vượt tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về tiếng ồn từ 1,5 lần trở lên trong khoảng thời gian từ 6 giờ đến trước 22 giờ hoặc từ 22 giờ ngày hôm trước đến 6 giờ ngày hôm sau, còn bị tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề cho đến khi thực hiện xong các biện pháp giảm thiểu tiếng ồn về mức đạt tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật Nếu gây ô nhiễm nghiêm trọng, người vi phạm còn có thể bị áp dụng hình thức xử lý tạm thời đình chỉ hoạt động, buộc di dời, cấm hoạt động theo các quy định của pháp luật... 

Ở nước ta hiện đang bị ô nhiễm tiếng ồn ngày càng phổ biến, để người dân có ý thức hạn chế gây ô nhiễm, cũng như từng bước kiểm soát và giảm thiểu loại ô nhiễm này, các cơ quan hữu quan cần tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức và pháp luật. Cần sớm hoàn thiện các quy định pháp luật, trang bị những thiết bị đơn giản thuận tiện để dễ dàng đo mức độ ô nhiễm tiếng ồn nhằm dễ dàng kiểm soát trong thực tế. Cần nâng cao trách nhiệm của cán bộ cơ sở trong việc theo dõi, phát hiện và xử lý khi ô nhiễm tiếng ồn phát sinh.

Văn Hải – Ngọc Danh
 

Tags:
Tin tức mới
Album mới
 • Sáng ngày 11/10, tại phiên làm việc chính thức đầu tiên, các NSNA đã có mặt đầy đủ để tham dự Đại hội Đại biểu Hội NSNA Việt Nam khoá 9 (2020-2025) và chụp ảnh lưu niệm.
   
 • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
  Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
   
 • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
  Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
  Đinh Quang Thành
 •  
  Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
    Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
   

  Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
  do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

    Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

  Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
   

  Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
   
  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
   
  Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
   

  Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


  Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

   Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
          Sỹ Minh
   

Top