So sánh sản phẩm
DHNATakumizimaThẩm Mỹ Viện Ngọc DungVàng bạc Bảo Tín Minh ChâuĐại hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam
Tin tức mới

Đại tá, NSNA Đoàn Hoài Trung khắc ghi hình ảnh người lính

14:40:27 19-02-2021

NAĐSO - Tốt nghiệp văn hóa phổ thông, đi làm nghĩa vụ quân sự, Đoàn Hoài Trung được quân đội chọn lựa cho sang học tại Học viện quân sự VAAZ (Cộng hòa Séc). Từ một người lính trở thành sỹ quan, từ một công dân bình thường trở thành văn nghệ sĩ. Hội viên Hội Nhiếp ảnh Thành phố Hồ Chí Minh rồi hội viên Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, Đoàn Hoài Trung còn là nhà báo rồi nhà văn rồi hội viên Hội Nhà văn Việt Nam. Khi bài báo lên khuôn thì được tin Đoàn Hoài Trung vừa được bầu vào chức danh Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh Thành phố Hồ Chí Minh.

 

 

Đầu năm 2012, triển lãm ảnh cá nhân “Ống kính nghệ sĩ nhiếp ảnh Đại tá Đoàn Hoài Trung” khai mạc tại Thành phố Hồ Chí Minh được ghi nhận là một triển lãm ảnh cá nhân thành công. Nhớ lại trước đó hơn 10 năm, ngay từ 2001, Đoàn Hoài Trung đã từng có tấm ảnh đầu đời ở số báo 864 tháng 8/2001 của Binh chủng Phòng không - Không quân in hình các nữ chiến sĩ thông tin Sư đoàn Phòng không 363 bằng cái máy ảnh tự động cũ kỹ do bố vợ cho với mục đích để chụp kỷ niệm gia đình.

Thấy Đoàn Hoài Trung có năng khiếu làm báo, anh được cấp trên điều về công tác tại Báo Phòng không – Không quân. Được nhận chiếc máy ảnh Ki-ép cũ và được các phóng viên đi trước dạy cấp tốc trong một buổi về cách lấy nét, khẩu độ, tốc độ… rồi đi thực tế ở các đơn vị trong quân chủng. Ngay trong lần đầu tiên tham gia đợt diễn tập của các đơn vị Phòng không – Không quân phía Bắc, anh đã có chùm ảnh đăng trên trang nhất Báo Binh chủng Phòng không - Không quân.

Sau này, Đoàn Hoài Trung đã theo học lớp nhiếp ảnh do Hội Nhiếp ảnh Thành phố Hồ Chí Minh mở và học hỏi kinh nghiệm từ các nghệ sĩ đàn anh, cộng với tư chất thông minh, cần cù chịu khó học hỏi, Đoàn Hoài Trung gặt hái được nhiều giải thưởng: “DK1 – cột mốc chủ quyền vùng biển Tây Nam” giải Nhì và “Bay trong bình minh” giải Khuyến khích Cuộc thi ảnh về đề tài quốc phòng toàn dân; “Nỏ thần ngày nay” giải Khuyến khích Cuộc thi Ảnh nghệ thuật toàn quốc lần 24; “Đại tướng trở về Mường Phăng” giải Khuyến khích 5 năm Bộ Quốc phòng... Nhưng không chỉ lo cho cá nhân, cái quý ở Đoàn Hoài Trung là anh còn lo cho tập thể. Đó là năm 2005, khi về công tác tại Ban Đại diện phía Nam báo Quân đội Nhân dân, thấy Đoàn Hoài Trung năng động, có năng khiếu hoạt động phong trào, nên anh được cử làm Chủ nhiệm Câu lạc bộ Nhiếp ảnh chiến sĩ của báo từ tháng 7/2006 và Đoàn Hoài Trung đã đóng góp công sức không nhỏ cho việc xuất bản cuốn sách ảnh “Quê hương và đồng đội” in 99 tác phẩm của 45 hội viên, trong đó có 27 ảnh từng đoạt giải thưởng trong nước và quốc tế, bán đấu giá trong kỳ triển lãm, gây quỹ hoạt động cho Câu lạc bộ.

Đoàn Hoài Trung từng được du học ở Bru-nô Cộng hòa Séc từ năm 1978, chuyên ngành Điện tử Hàng không, rồi có 20 năm trong ngành Thông tin Không quân ở các sân bay Đà Nẵng, Phan Rang, Biên Hòa, Tân Sơn Nhất… nên niềm đam mê nhất của anh là khắc họa hình ảnh người chiến sĩ, không chỉ bằng máy ảnh mà còn bằng ngòi bút. Ngoài những tấm ảnh in báo, ảnh nghệ thuật, nhiều bài báo viết và những cuốn sách của cùng một tác giả Đoàn Hoài Trung: Tiểu thuyết “Ngọt ngào vị đắng”; “Thơ tình người lính”; “Trở về Điện Biên”; “Tình yêu người lính”; “Về nguồn” (Ký sự) đều do Nhà xuất bản Thanh niên ấn hành; “Hoa Tuyết” (Truyện vừa) do Nhà xuất bản Văn học ấn hành “Bay trong chớp lửa” (Truyện ký) do Nhà xuất bản Quân đội nhân dân ấn hành… cùng nhiều bài thơ, truyện ngắn in chung với các tác giả khác. Đoàn Hoài Trung đã đoạt được các giải thưởng của Nhà xuất bản Thanh niên và báo Văn nghệ cho “Ngọt ngào vị đắng” ở cuộc thi sáng tác Văn học tuổi trẻ; giải C thơ của Bộ Quốc phòng; giải C văn học, cuộc vận động sáng tác quân chủng Phòng không – Không quân; “Khi nào Côn Đảo trở thành hòn ngọc biển Đông” – giải C phóng sự báo chí về đề tài Quốc phòng toàn dân do Tổng cục Chính trị tổ chức; “Bay trên đôi cánh chính mình” giải Nhì liên hoan phim phóng sự toàn quân năm 2005 do Đoàn Hoài Trung viết kịch bản...

Những năm tháng hoạt động trong quân đội anh ước mơ có nhiều thời gian hơn để được rong ruổi cùng các anh em nghệ sĩ nhiếp ảnh sáng tác, đi sâu vào những góc cạnh của cuộc sống đời thường. Và điều đó đã đến với anh khi được nghỉ chế độ. Từ đây anh thỏa sức thực hiện ước mơ và niềm đam mê của mình. Không chỉ thành công trong lĩnh vực ảnh về quân đội mà các tác phẩm chụp đời thường của anh cũng được khẳng định ở các cuộc thi. Là một Nghệ sĩ nhiếp ảnh, nhà văn trưởng thành trong môi trường quân đội nên Đoàn Hoài Trung luôn có tính đồng đội, tính kỷ luật cao, ham chinh phục và chinh phục thành công, được đồng nghiệp anh em quý mến.

Vui thay, khi bài viết này được biên tập xong, lên khuôn thì được tin NSNA Đoàn Hoài Trung được Ban Chấp hành Hội Nhiếp ảnh Thành phố Hồ Chí Minh tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội. Chúc mừng anh và tin tưởng rằng trên cương vị mới là Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh Thành phố Hồ Chí Minh, anh sẽ cống hiến hết mình để xây dựng và đưa nền nhiếp ảnh TP. Hồ Chí Minh đổi mới, phát triển mạnh mẽ cùng bắt nhịp với sự phát triển của nền nhiếp ảnh nước nhà.
   

Bài: NSNA Ngọc Phan
Ảnh: NSNA Đoàn Hoài Trung


Tags:
Tin tức mới
Album mới
 • Sáng ngày 11/10, tại phiên làm việc chính thức đầu tiên, các NSNA đã có mặt đầy đủ để tham dự Đại hội Đại biểu Hội NSNA Việt Nam khoá 9 (2020-2025) và chụp ảnh lưu niệm.
   
 • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
  Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
   
 • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
  Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
  Đinh Quang Thành
 •  
  Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
    Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
   

  Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
  do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

    Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

  Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
   

  Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
   
  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
   
  Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
   

  Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


  Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

   Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
          Sỹ Minh
   

Top