So sánh sản phẩm
Tin tức mới

Nhiếp ảnh TP. Hồ Chí Minh - Năng động, sáng tạo, phát triển nổi trội

08:44:54 09-10-2020
NSĐSO - Hội Nhiếp ảnh Thành phố Hồ Chí Minh là một trong những đơn vị hoạt động nghệ thuật tích cực, hiệu quả và tiên phong trên cả nước. Hiện nay, lực lượng hội viên của Hội có hơn 450 người, người cao tuổi chiếm 60%, còn lại 40% là hội viên tuổi trung niên và lực lượng trẻ (trẻ nhất 25 tuổi). Các nghệ sĩ nhiếp ảnh luôn thể hiện tinh thần say mê sáng tạo, nỗ lực không ngừng để cho ra đời nhiều tác phẩm nghệ thuật chất lượng cao, thể hiện sinh động, đặc sắc những khoảnh khắc về con người, cuộc sống, thiên nhiên, các sự kiện kinh tế, văn hóa, xã hội…
 
Giải Nhì (Cuộc thi ảnh Mùa xuân 2020)
Tác phẩm: Náo nức mùa xuân
Tác giả: Nguyễn Đình Quang
 
Đội ngũ hội viên ngày càng được trẻ hóa, qua các đợt kết nạp thêm hội viên mới, theo đó sức sáng tạo trong nghệ thuật nhiếp ảnh Thành phố Hồ Chí Minh thêm trẻ trung, đa sắc. Đặc biệt, lớp hội viên trẻ tuổi có năng khiếu luôn học hỏi, nắm bắt công nghệ, kỹ thuật số vận dụng tốt trong sáng tác lại có lòng đam mê, nhiệt huyết, đi chụp nhiều, sáng tạo, chịu khó nên phát triển khá nhanh, cho ra đời nhiều tác phẩm ảnh độc, lạ.

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, hoạt động công tác Hội được phát huy tối đa, có những đóng góp không nhỏ vào hoạt động phát triển văn hóa nghệ thuật, giao lưu và hội nhập quốc tế. Trong đó, các tay máy chuyên nghiệp đã cùng Hội đóng góp rất nhiều cho hoạt động nhiếp ảnh Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và cả nước nói chung. Với thành quả đạt được, Hội được đánh giá là một trong những Hội hoạt động mạnh so với cả nước. Thường xuyên tổ chức nhiều cuộc thi ảnh chính thống và duy trì đều đặn liên hoan ảnh nghệ thuật truyền thống hàng năm vào dịp Quốc khánh 2/9 và các cuộc thi ảnh mùa xuân, cuộc thi ảnh xã hội hóa từ các doanh nghiệp, doanh nhân, tổ chức liên tục các triển lãm ảnh cá nhân, các chi hội, nhóm tự do, bảo trợ chuyên môn cho các nhóm hoạt động nhiếp ảnh tự do, trên các trang mạng xã hội... để các nhóm phát triển đúng hướng và có chất lượng cao. Để phát huy tay nghề, thúc đẩy sức sáng tạo cá nhân, rất nhiều anh em nhiếp ảnh Thành phố Hồ Chí Minh đã  tham gia các cuộc thi ảnh quốc tế và đạt được hàng trăm giải thưởng, huy chương Vàng, Bạc, Đồng dành cho cá nhân, nhiều anh em được phong tước hiệu của FIAP (Liên đoàn nghệ thuật nhiếp ảnh quốc tế), của các Hội nhiếp ảnh Mỹ, Anh, Pháp, Tây Ban Nha, Hong Kong, Singapore…
 

Giải Nhì (Cuộc thi Eye of the Dragon 2019)
Tác phẩm: Giữ nước ngọt cho đảo Lý Sơn
Tác giả: Đinh Nguyên Đa Thiện
 
Bên cạnh sự say mê sáng tạo của các hội viên thì điều kiện để công bố tác phẩm cũng như cơ sở vật chất của hội còn nhiều hạn chế chưa đáp ứng được nhu cầu thiết yếu của hội viên. Hội hiện có văn phòng ở 122 Sương Nguyệt Ánh, Quận 1, khuôn viên vài chục mét vuông, là nơi tập trung anh em về tham gia sinh hoạt, giao lưu, nhưng vì phạm vi nhỏ hẹp, cũng không phải ở khu trung tâm, vậy nên các đợt triển lãm tại văn phòng Hội rất ít khách tham quan, hiệu quả quảng bá đến quần chúng nhân dân thấp. Thế nên, việc tổ chức quảng bá tác phẩm cũng gặp không ít khó khăn. Đối với Thành phố Hồ Chí Minh về phát triển công nghiệp văn hóa, rất cần có nhà triển lãm chung không riêng cho Hội Nhiếp ảnh mà cho cả các hội khác tại khu vực trung tâm thành phố để góp phần quảng bá các tác phẩm văn hóa nghệ thuật đến với công chúng thành phố và du khách quốc tế một cách hiệu quả.

 Mặt khác, công tác đào tạo, nhân sự, để có được đội ngũ trẻ đủ năng lực, giỏi nghề, làm nòng cốt để sau này tham gia công tác quản lý hội hiện nay vẫn đang là điều cần được quan tâm. Tại Hội tuy có tổ chức các lớp đào tạo nhiếp ảnh dành cho người yêu thích chụp ảnh, từ cơ bản đến nâng cao, nhưng cũng chỉ mang tính chất đào tạo tạm thời, không chính quy, giáo trình cũ lạc hậu. Đội ngũ giáo viên không được cập nhật nâng cao kiến thức một cách bài bản mà chủ yếu tự học. Vấn đề này, hy vọng ở nhiệm kỳ 2020-2025, BCH mới sẽ có hướng đi thay đổi về giáo trình, giảng viên, giảng dạy chuyên sâu, bài bản hơn, hướng đến công nghệ số hóa… Để làm được điều này cần có sự tham gia đồng bộ của nhiều đơn vị quản lý nhà nước và có chủ trương từ UBND Thành phố Hồ Chí Minh, Sở Văn hoá Thông tin, Sở Giáo dục và Đào tạo…
 


Giải Nhất (Cuộc thi ảnh Mùa xuân 2019)
Tác phẩm: Hợp sức 
Tác giả: Bùi Trọng Hiếu
 

Vấn đề  vi phạm bản quyền nhiếp ảnh đang hết sức nhức nhối và xảy ra thường xuyên mà  chưa có một đơn vị, tổ chức nào đứng ra bảo vệ bản quyền cho anh em nghệ sĩ. Đó là một thiệt thòi đối với nhiếp ảnh. Với thực trạng đang tồn tại, cần thiết phải có một tổ chức để bảo vệ quyền lợi chính đáng của anh em, ít ra cũng phải có luật quy định chặt chẽ về vấn để này, đảm bảo quyền lợi chính đáng cho các tác giả. Chúng tôi đề nghị Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam nên thành lập tổ chức bản quyền nhiếp ảnh.

Với những khó khăn trên, Hội rất cần có sự quan tâm nhiều hơn từ phía lãnh đạo thành phố, đặc biệt là Sở Văn hoá Thông tin Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội VHNT Thành phố Hồ Chí Minh. Mặc khác, hội vẫn duy trì và phát triển các hoạt động chuyên môn, nhưng về lâu dài, để mang tính định hướng thì cần Nhà nước có sự hỗ trợ cho các dự án lớn, dành cho Hội để thực hiện những bộ ảnh dài hơi, mang tính xuyên suốt. Còn bây giờ anh em chụp vì đam mê nên gia nhập Hội, theo đuổi nghề nhiếp ảnh, tự đầu tư máy móc, tự thân vận động, trong khi kinh phí của Hội có giới hạn, chưa đáp ứng đủ nhu cầu sáng tạo rất cao của các nghệ sĩ đam mê nhiếp ảnh.

Mỗi năm Thành phố Hồ Chí Minh có rất nhiều cuộc triển lãm quảng bá hình ảnh, tác phẩm nghệ thuật nhiếp ảnh từ chủ trương của Sở Văn hoá Thông tin Thành phố Hồ Chí Minh, của Hội và  nhiều tổ chức đơn vị khác, nên cần có một trung tâm triển lãm và lưu trử ảnh do hội quán lý. Ngoài ra, Hội đang có kể hoạch xuất bản tập sách ảnh Thành phố Hồ Chí Minh, 45 năm xây dựng và phát triển. Với mong mỏi sách ảnh là một ấn phẩm ghi lại lịch sử bằng ảnh của Thành phố Hồ Chí Minh để lưu giữ và dành tặng các đối tác nước ngoài. Do kinh phí còn hạn hẹp chưa thể thực hiện được nên rất mong được sự hỗ trợ của Thành phố Hồ Chí Minh và các doanh nghiệp.
 


Giải Nhì (Cuộc thi ảnh Mùa xuân 2019)
Tác phẩm: Tự hào Việt Nam
Tác giả: Phan Thị Khánh
 

Hiện nay Hội cũng đang muốn đầu tư công nghệ ngành in của Hàn Quốc, in bằng chất liệu nhựa siêu mỏng composite, độ bền cao. Nhưng máy in giá cao nên hội không đầu tư nổi (khoảng 20 tỷ) và đang kêu gọi nhà đầu tư cùng sự hỗ trợ của nhà nước để góp phần thúc đẩy công nghệ nhiếp ảnh Thành phố Hồ Chí Minh. Sản phẩm in công nghệ mới sẽ lưu giữ lại lâu dài, có độ bền cao so với các sản phẩm in thông thường như hiện nay. Vậy nên Hội nhiếp ảnh Thành phố Hồ Chí Minh hy vọng sự ủng hộ của nhà nước và doanh nghiệp để có thể thực hiện được dự án về máy in công nghệ cao, để giúp lưu giữ các tác phẩm nghệ thuật giá trị trong thời gian dài.

Về công tác đối ngoại, Hội đang nỗ lực thúc đẩy sự phát triển ngoại giao với các nước. Hiện nay, Hội đã thiết lập ban giao với Hội Nhiếp ảnh Hàn Quốc chi nhánh phía Nam, ở Busan. Hai bên đã tổ chức nhiều đợt giao lưu sáng tác cho các nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt - Hàn, in sách, tổ chức triển lãm ảnh… Hội cũng muốn mở rộng về đối ngoại nhiều hơn với tính chất xã hội hóa. Với vấn đề này, Hội rất mong cơ quan quản lý nhà nước UBND Thành phố Hồ Chí Minh, Sở Văn hoá Thông tin, Sở Ngoại vụ, sẽ tạo nhiều điều kiện cho Hội mở rộng mối quan hệ đối tác giao lưu với nhiếp ảnh nước ngoài.
 

NSNA Hoàng Thạch Vân


Tags:
Tin tức mới
Album mới
 • Sáng ngày 11/10, tại phiên làm việc chính thức đầu tiên, các NSNA đã có mặt đầy đủ để tham dự Đại hội Đại biểu Hội NSNA Việt Nam khoá 9 (2020-2025) và chụp ảnh lưu niệm.
   
 • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
  Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
   
 • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
  Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
  Đinh Quang Thành
 •  
  Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
    Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
   

  Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
  do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

    Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

  Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
   

  Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
   
  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
   
  Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
   

  Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


  Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

   Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
          Sỹ Minh
   

Top