So sánh sản phẩm
Tin tức mới

Trại Sáng tác tại Đà Lạt: Lưu luyến ngày chia tay…

09:53:26 28-04-2021

NAĐSO - Như đã đưa tin, chính thức khai mạc ngày 20/04, sau 6 ngày tích cực vừa tập huấn, trao đổi lý thuyết, vừa trải nghiệm thực tế sáng tác tại nhiều địa điểm nổi tiếng của Đà Lạt và Lâm Đồng, chiều 26/04/2021, Trại sáng tác ảnh nghệ thuật tại Đà Lạt dành cho 30 nghệ sĩ thuộc khu vực Bắc Trung bộ và Nam Trung bộ - Tây Nguyên đã kết thúc tốt đẹp, để lại dấu ấn sâu đậm trong mỗi nghệ sĩ về một kỳ mở trại đầu tiên của năm 2021 do Trung ương Hội tổ chức.

NSNA Nguyễn Đức Diệu - Trưởng Ban TC-TĐ-HV phát biểu tại Lễ Tổng kết, bế mạc trại 

NSNA Lê Nguyễn - UV Thường vụ, Phó Chủ tịch Hội được phân công tham gia với vai trò chỉ đạo; Công tác tổ chức được giao trực tiếp cho các NSNA Nguyễn Đức Diệu - Trưởng Ban TC-TĐ-HV và Phó phòng Tổng hợp Nguyễn Thị Tuyết phụ trách; Bên cạnh đó, NSNA Nguyễn Xuân Chính - UV Ban Chấp hành, Phó Ban phụ trách Ban ST-TL và NSNA Nguyễn Văn Thương - UV Ban Chấp hành tại khu vực miền Đông Nam bộ nhưng đồng thời là một nghệ sĩ của Bảo Lộc, Lâm Đồng đã được lãnh đạo Hội phân công hỗ trợ công tác tổ chức trại. Dù tham gia ở vai trò nào thì toàn bộ các cán bộ được phân công đã hoàn thành rất tốt nhiệm vụ, góp phần trực tiếp vào kết quả trại.
 
NSNA Lê Nguyễn - UV Thường vụ, Phó Chủ tịch Hội NSNAVN tổng kết trại

Theo sát anh em nghệ sĩ trong suốt những ngày diễn ra hoạt động trại, tại lễ Bế mạc, NSNA Lê Nguyễn đã thay mặt lãnh đạo Hội biểu dương những nỗ lực của các thành viên Ban Tổ chức, đồng thời ghi nhận và đánh giá cao tinh thần học hỏi, nhiệt huyết sáng tạo, tình cảm nghệ sĩ tương trợ lẫn nhau của mỗi trại viên đã trực tiếp làm nên thành công chung của kỳ mở trại lần này. NSNA Lê Nguyễn cũng gửi lời cảm ơn chân thành đến lãnh đạo và các cán bộ, nhân viên Nhà Sáng tác Đà Lạt đã nhiệt tình, chu đáo, hỗ trợ cho anh em nghệ sĩ nhiếp ảnh hoàn thành tốt nhất thời gian học tập, sáng tác tại Đà Lạt.
 
Cùng chờ đợi những khoảnh khắc đẹp trước biển mây huyền ảo...
Leo lên những ngọn đồi để cùng chờ đợi khoảnh khắc đẹp...
Tranh thủ ghi lại hình ảnh của đồng nghiệp đang say sưa sáng tác tại một vườn hoa công nghệ cao của Đà Lạt 
Tác nghiệp trong các nhà máy...
Đoàn được hướng dẫn đi tác nghiệp tại Công ty Nhôm Lâm Đồng - TKV
 
Chụp hình lưu niệm cùng Ban Lãnh đạo Công ty TNHH MTV Nhôm Lâm Đồng-TKV
Tác nghiệp tại Công ty cổ phần Lụa tơ tằm Bảo Lộc
Tranh thủ chụp ảnh lưu niệm chung sau chuyến sáng tác tại Công ty cổ phần Lụa tơ tằm Bảo Lộc 
Sáng tác tại Làng Nấm Đà Lạt...
Cùng chờ những khoảnh khắc đẹp về nông nghiệp sạch Đà Lạt thời 4.0
Đoàn ghé thăm cơ sở kinh doanh của gia đình NSNA Nguyễn Văn Thương - người kết nối hầu hết các điểm chụp như: Lụa tơ tằm Bảo Lộc, đồi chè Bảo Lộc, Công ty TNHH MTV Nhôm Lâm Đồng - TKV... cho anh em trại viên nhờ mối quan hệ thân tình với các cơ sở thông qua các hoạt động nhiếp ảnh trước đó.

Phát biểu đánh giá chất lượng tác phẩm của trại, NSNA Lý Hoàng Long - Ủy viên HĐNT Hội NSNAVN đã bày tỏ sự trân trọng trước nỗ lực tìm tòi những góc nhìn mới của các trại viên thông qua các nhiều phương pháp thể hiện tác phẩm. Tuy nhiên nghệ sĩ cũng thổ lộ còn chút tiếc nuối khi một số góc cạnh rất đặc trưng của Đà Lạt lại chưa được các trại viên chú tâm khai thác hết.
 
Ông Võ Văn Quốc Bình - Giám đốc Nhà Sáng tác Đà Lạt phát biểu tại lễ Bế mạc

Ông Võ Văn Quốc Bình - Giám đốc Nhà Sáng tác Đà Lạt thay mặt đơn vị hỗ trợ cũng đã đánh giá cao sự tham gia nghiêm túc của các trại viên, đồng thời bày tỏ sự ấn tượng đối với  150 tác phẩm được các nghệ sĩ nộp báo cáo kết quả trại. Trong phần phát biểu chúc mừng thành công trại, ông hy vọng các tác phẩm ảnh thực hiện tại trại lần này sẽ sớm được các nghệ sĩ công bố rộng rãi, có cơ hội bay cao, bay xa hơn tại các cuộc thi ảnh trong nước, quốc tế để góp phần tuyên truyền, quảng bá các giá trị lịch sử, văn hóa, con người cũng như nhiều vẻ đẹp còn tiềm ẩn của thành phố xứ ngàn hoa - Đà Lạt.

Thay mặt các trại viên, NSNA Nguyễn Đăng Lâm (Quảng Ngãi) đã ghi nhận mô hình kết hợp tập huấn lý thuyết, sáng tác thực tế và kết thúc bằng đánh giá, trao đổi cụ thể trên từng tác phẩm của trại lần này vẫn là mô hình hiệu quả khi tạo điều kiện cho hội viên các khu vực có được cơ hội giao lưu học hỏi, trau dồi thêm kiến thức cũng như tích lũy được nhiều kinh nghiệm quý trong sáng tác những đề tài mới, trên những vùng đất mới.

Trước giờ chia tay anh em trại, NSNA Dương Quang Tín (Lâm Đồng) đã xúc động cảm ơn Hội NSNAVN và Hội VHNT Lâm Đồng khi tạo điều kiện cho hội viên nhiếp ảnh tỉnh nhà có điều kiện giao lưu, học tập, chia sẻ kinh nghiệm sáng tác thực tế về vùng đất Lâm Đồng cùng NSNA các khu vực. Không chỉ với riêng cá nhân nghệ sĩ, mà với nhiều anh em nhiếp ảnh tại địa phương, việc tham gia giao lưu, hỗ trợ sáng tác cùng các tay máy giàu kinh nghiệm là những trải nghiệm ấn tượng, mà quý nhất chính là sự gắn kết cái tình của những người nghệ sĩ sau mỗi chuyến đi…

Lễ Bế mạc kết thúc cũng đã khép lại một kỳ tổ chức trại thành công tốt đẹp của Hội NSNAVN tại Tp. Đà Lạt. Những tình cảm lưu luyến của anh em nghệ sĩ ẩn chứa trong mỗi dòng tin nhắn được chia sẻ tại group chat của trại là niềm động viên lớn đối với Hội, đặc biệt là với những cán bộ trực tiếp tham gia phụ trách, hỗ trợ công tác tổ chức, điều đó sẽ tiếp thêm động lực để Hội tổ chức nhiều hơn nữa các hoạt động nghiệp vụ bổ ích dành cho hội viên cả nước trong thời gian tới./.
 

Với mô hình kết hợp lý thuyết và thực hành, sau khi được lắng nghe những báo cáo viên giàu kinh nghiệm như NSNA Lý Hoàng Long, Bùi Minh Sơn, Hoàng Thế Nhiệm, Vũ Anh Tuấn trao đổi về các chuyên đề nhằm nâng cao chất lượng tác phẩm, gồm: Ảnh đen - trắng, ảnh phong cảnh, ảnh bộ, thị giác và tính thẩm mỹ trong nhiếp ảnh… Trong 2 ngày đi thực tế, các trại viên đã có cơ hội ứng dụng nhiều kiến thức được trao đổi tại trại vào những cú bấm máy của mình, ghi lại những hình ảnh đẹp về các đề tài: sản xuất công nghiệp, nông nghiệp, dệt may, đời sống, phong cảnh… tại Tp. Đà Lạt và các huyện Bảo Lộc, Bảo Lâm, Lạc Duơng; hoặc ứng dụng trong các hành trình tham gia trải nghiệm thực tế tại một số điểm di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh nổi tiếng tại Đà Lạt. Nhiều nghệ sĩ lần đầu dự trại tại Đà Lạt, lạ đất, lạ người, nên với nguồn cảm hứng sáng tạo tươi mới được cộng hưởng bởi đúng mùa sương giăng đẹp đến ảo huyền của xứ ngàn thông đã tạo nên sức hút khó cưỡng đối với những ống kính say mê sáng tạo.

Một vài hình ảnh thu hoạch của các trại viên (được Ban BT Website tổng hợp từ group chat Zalo của trại):
Tác phẩm thực hành ảnh Phong cảnh của NSNA Nguyễn Ngọc Thái (Kon Tum)
Tác phẩm thực hành ảnh Trắng - Đen của NSNA Mai Thành Chương (Quảng Nam)
Tác phẩm của NSNA Nguyễn Văn Thương (Lâm Đồng)
Tác phẩm của NSNA Nguyễn Văn Thương (Lâm Đồng)
 
Tác phẩm của NSNA Bùi Mai Thiện (Khánh Hòa)
Tác phẩm thực hành ảnh Trắng - Đen của NSNA Nguyễn Đăng Đệ (Đà Nẵng)
  Tác phẩm của NSNA Bạch Ngọc Anh (Lâm Đồng)
Tác phẩm của NSNA Lê Quang Dũng (Nghệ An)
Tác phẩm của NSNA Mai Thành Chương (Quảng Nam)
Tác phẩm của NSNA Tôn Thất Tuấn Ninh (Đắk Lắk)
 
Tác phẩm của NSNA Nguyễn Ngọc Thái (Kon Tum)
Tác phẩm của NSNA Nguyễn Xuân Chính (Hà Nội)
Tác phẩm của NSNA Nguyễn Xuân Chính (Hà Nội)
Tác phẩm thực hành ảnh bộ của NSNA Nguyễn Thành Vương (Quảng Bình)
Tác phẩm của NSNA Hoàng Trọng Dũng (Khánh Hòa)
Tác phẩm thực hành ảnh bộ của NSNA Nguyễn Ngọc Tuấn (Bình Định)
Tác phẩm của NSNA Lê Nguyễn (Cà Mau)
Tác phẩm của NSNA Nguyễn Đăng Lâm (Quảng Ngãi)
Tác phẩm thực hành ảnh Trắng - Đen của NSNA Vũ Duy Thương (Đắk Lắk)

Ngày cuối trước khi bế mạc, Ban Tổ chức trại cũng đã dành thời gian 1 ngày làm việc tích cực để các thành viên HĐNT Hội NSNAVN trao đổi, đánh giá chất lượng từng tác phẩm ảnh tự chọn của mỗi thành viên tham gia dự trại. Sau khi trình bày ý tưởng sáng tác của mình đối với từng tác phẩm, các nghệ sĩ sẽ cùng lắng nghe những nhận xét, đánh giá khách quan của đại diện HĐNT và đồng nghiệp đối với các từng tác phẩm để từ đó chia sẻ, bổ sung một số kinh nghiệm trong sáng tác cũng như xử lý hậu kỳ...
 
Các trại viên nhận xét, trao đổi đối với từng ảnh tự chọn của đồng nghiệp nhằm rút kinh nghiệm trong hoạt động sáng tác

Với những đánh giá tích cực từ trại viên và kết quả thể hiện trực tiếp trên các tác phẩm, mô hình tổ chức trại kết hợp giữa tập huấn lý thuyết (thay đổi linh hoạt nội dung cho phù hợp với nhu cầu, trình độ của hội viên từng khu vực) và sáng tác thực tế có lẽ sẽ tiếp tục được Hội nghiên cứu để áp dụng vào các hoạt động trại trong thời gian tới.
Hoàng Trang, Tuyết Tuyết - Ảnh tổng hợp của các trại viên

Tags:
Tin tức mới
Album mới
 • Sáng ngày 11/10, tại phiên làm việc chính thức đầu tiên, các NSNA đã có mặt đầy đủ để tham dự Đại hội Đại biểu Hội NSNA Việt Nam khoá 9 (2020-2025) và chụp ảnh lưu niệm.
   
 • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
  Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
   
 • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
  Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
  Đinh Quang Thành
 •  
  Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
    Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
   

  Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
  do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

    Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

  Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
   

  Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
   
  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
   
  Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
   

  Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


  Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

   Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
          Sỹ Minh
   

Top